Gừng là cây hạt kín, nó xuất hiện phổ biến tại khu vực Nam
Á, nó có tên khoa học là Zingiber và thuộc họ Zingiberaceae. Gừng có chứa nhiều dưỡng chất, các hoạt chất
sinh học (1)
nên nó có nhiều tác dụng tốt lên các bộ
phận khác nhau của cơ thể. Nó có thể được sử dụng như là gia vị trong các món
ăn, hoặc như là một vị thuốc cổ truyền.
Do gừng có tác dụng đặc biệt đối với hệ tiêu hóa (hầu hết
các bệnh đều bắt nguồn từ hệ tiêu hóa*), nên gừng được dân gian coi là một vị
thuốc trị bách bệnh. Do nó có chứa hàm lượng enzyme cao nên nó có khả năng hỗ
trợ tiêu hóa thực phẩm và loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể. (2,3,4)
Mặc dù, gừng có rất nhiều công dụng tốt đối với cơ thể nhưng
nó được khuyến cáo là không được phép sử dụng trong các trường hợp sau:
Rối loạn đông máu (hemophilia
or blood disorder)
Như trong bài trước, gừng
làm tăng tuần hoàn máu, tăng lưu lượng máu nên nó rất tốt cho những người bị
béo phì và tiểu đường, bệnh Raynaud, hoặc bệnh động mạch ngoại biên (PAD), tuy nhiên
những người bị rối loạn đông máu thì tuyệt đối tránh xa gừng.
Rối loạn đông máu là bệnh lý do rối loạn di truyền và rất hiếm
gặp, người bị bệnh thì bị thiếu tiểu cầu do đó chỉ bị một vết cắt rất nhỏ cũng
có thể dẫn tới bị chảy máu không ngừng và có thể dẫn tới tử vong.
Những người bị bệnh này thường dùng thuốc để kích thích máu
đông. Và gừng lại có tác dụng với những loại thuốc này, điều này sẽ làm trầm trọng
hơn bệnh lý này gây ra xuất huyết dẫn tới tử vong. (5)
Những người đang sử dụng
một số loại thuốc
Những người đang sử dụng thuốc huyết áp cao và thuốc cho bệnh
tiểu đường thì sẽ có nguy cơ vì gừng có thể phản ứng với một số thành phần
trong thuốc và thay đổi tác dụng của chúng lên cơ thể.
Sự kết hợp giữa gừng và thuốc chống máu đông, hoặc thuốc ức
chế Beta trong điều trị tim mạch và thuốc insulin có thể là rất nguy hại cho người sử dụng. Cụ thể, gừng kích
thích làm loãng máu và làm giảm áp suất của máu, và những tính chất này làm giảm
tác dụng của các thuốc sử dụng.(6,7,8)
Những người thiếu cân
Nếu bạn muốn tăng cân, bạn không nên ăn gừng và các chất bổ
xung từ gừng vì nó có chứa hàm lượng các chất xơ cao và làm tăng pH của dạ dày
và kích thích các enzyme tiêu hóa. Do đó nó dẫn tới tăng việc đốt cháy mỡ và giảm
nhu cầu ăn uống, nó dẫn tới giảm cân, rối loại kinh nguyệt, rụng tóc và giảm cơ
bắp.(9,10)
Phụ nữ mang thai
Gừng có nhiều chất kích thích hỗ trợ sức khỏe của cơ và giúp
tăng cường tiêu hóa. Tuy nhiên, việc sử dụng gừng khi mang thai thường dẫn tới
các cơn co thắt và sanh non, đặc biệt là trong 3 tháng cuối cùng của thai kỳ. Ngoài
ra, việc sử dụng gừng còn dẫn tới khả năng loại bỏ các vitamin hòa tan trong chất
béo và sắt là những chất dinh dưỡng rất cần thiết cho bà mẹ và thai nhi. (11, 12, 13, 14)
Lược dịch theo http://naturalcureshouse.com
Phiên bản tiếng Anh vui lòng vào đây
Tài liệu tham khảo
- http://www.academicjournals.org/journal/JMPR/article-abstract/E20541A22403;
- http://europepmc.org/abstract/med/10178636;
- https://www.ajol.info/index.php/ajtcam/article/view/56689 ;
- http://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S027869150600322X;
- http://onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1002/pbc.22160/full
- http://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0167527307016853 ;
- http://journals.lww.com/cardiovascularpharm/Abstract/2005/01000/Ginger_Lowers_Blood_Pressure_Through_Blockade_of.13.aspx ;
- http://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0952327897905871
- http://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0002934305002007;
- http://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0002934305002007
- http://journals.lww.com/greenjournal/Abstract/2005/04000/Effectiveness_and_Safety_of_Ginger_in_the.27.aspx
- http://online.liebertpub.com/doi/abs/10.1089/acm.2008.0406
- http://search.proquest.com/openview/b4435f17def4bad50dee7e128173cc3c/1?pq-origsite=gscholar&cbl=32528
- http://journals.lww.com/greenjournal/Abstract/2001/04000/Ginger_for_Nausea_and_Vomiting_in_Pregnancy_.17.aspx
EmoticonEmoticon