Tinh dầu có hơn
101 công dụng trong chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Do vậy nhu cầu thị trường về
tinh dầu là khá lớn. Nhiều nhãn tinh dầu ra đời đều “cam kết: 100% tự nhiên”,
xong sự thực thì rất phũ phàng. Trong bài viết này, chúng tôi mong muốn làm rõ
một số khái niệm và một quan niệm về tinh dầu chưa chính xác.
1.“Tinh dầu” và “dầu” là hoàn toàn khác
nhau
Rất nhiều bài viết trên web, tư vấn viên chưa phân biệt được khái niệm
“tinh dầu” và dầu. Tinh dầu là là hợp chất hữu cơ thường có mùi thơm, rất dễ
bay hơi, độ nhớt thấp, khi nhỏ 1 vài giọt lên da thì bay hơi và khô nhanh. Ví dụ:
tinh dầu bưởi, sả. Trong khi đó “dầu” thường là chất hữu cơ có mạch dài, nặng,
có độ nhớt cao, không có mùi thơm, khó bay hơi. Ví dụ dầu đậu phộng, dầu mè.
Các dầu thực vật này khi bôi lên da sẽ dính.
2. Tinh dầu phải nhớt?
Không! Tinh dầu thật sẽ có độ nhớt rất thấp. Các phân tử của tinh dầu
nhẹ và dễ bay hơi. Chúng là các hợp chất thơm được chiết xuất từ các loại cây
có thể từ hoa, vỏ cây, thân cây, lá,… Ví dụ, tinh dầu bưởi thật sẽ không nhớt và không gây bết tóc, dính tóc. Nếu tóc
bị dính và bết sau khi sử dụng tinh dầu bưởi thì đó có thể là tinh dầu bưởi đã
có pha thêm một số loại chất béo thực vật.
3.Tinh dầu chỉ có vài hợp chất?
Không! Mỗi loại tinh dầu sẽ có vài thành phần chính, sẽ quyết định
nhiều đến mùi, màu và tác dụng của tinh dầu. Tuy vậy, tinh dầu tự nhiên là một
hỗn hợp của vài chục thành phần khác nhau. Và mỗi thành phần này đều có tác dụng
lên con người. Những tinh dầu không phải tự nhiên chỉ là hỗn hợp của vài thành
phần chính (thường người mua chỉ có thể phân biệt bằng màu sắc, ngửi mùi những
thành phần chính).
4.Sử dụng tinh dầu với các chất dẫn thì tốt?
Rất nhiều người sử dụng tinh dầu
muốn phải ngửi thấy “hương thơm ngào ngạt” khi mở chai tinh dầu? (nhà sản xuất
phải cho chất kích hương, chất định hương…) Sự thực hầu hết tinh dầu tự nhiên
không có điều đó. Tinh dầu tự nhiên có mùi hương nhẹ hơn, tác dụng chậm hơn
nhưng vững chắc và an toàn. Việc bạn cần
làm là làm đúng theo hướng dẫn của nhà phân phối hoặc gọi điện thoại trực tiếp
tới đội ngũ kỹ thuật.
5.Kết quả phân tích sắc ký khối phổ
Khi làm nghiên cứu trên 15 mẫu
tinh dầu bưởi đang bán trên thị trường, chúng tôi nhận thấy có khoảng 80 % số mẫu không được phép gọi là tinh dầu,
có thể là tinh dầu giả (chỉ là phối trộn của các hợp chất hương tổng hợp) có thể
là pha trộn: có thể pha trộn thêm cồn, pha trộn thêm glycerine, pha trộn thêm dầu
dừa …điều đó là những cách mà làm cho
giá thành của các loại tinh dầu trở nên rất rẻ theo như người tiêu dùng cho biết.
EmoticonEmoticon